1. Nguy cơ nào dẫn đến ung thư vú?

  Theo BSCKI. Hoàng Trọng Điểm, chuyên khoa Ung bướu, ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính có khả năng lấn chiếm xung quanh và di căn xa.

Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú bao gồm một số nguyên tố di truyền, tuổi cao, tiếp xúc với các chất sinh ung thư trong môi trường, hút thuốc lá, uống rượu, ít vận động, thừa cân, béo phì…

yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư vú bao gồm tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, tiền sử có kinh sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), liền tù tù sử dụng thuốc tránh thai hoặc hormone nội tiết estrogen thay thế, không sinh con hoặc sinh con muộn sau 30 tuổi….

Để giảm nguy cơ mắc ung thư vú, các chuyên gia y tế khuyên đàn bà cần có lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và chủ động tầm soát bệnh.

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú.

2. Một số biện pháp giúp ngăn ngừa ung thư vú

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư vú nhưng có một số điều nữ giới có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh. Điều này là do một số nhân tố nguy cơ ung thư vú có liên can đến hành vi cá nhân hoặc lối sống, cụ thể như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, dùng thuốc có chứa hormone…

Dưới đây là 5 cách phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc ung thư vú:

Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là sau khi mãn kinh làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sau khi mãn kinh, hầu hết estrogen đến từ mô mỡ. Có nhiều mô mỡ làm tăng lượng estrogen mà thân tạo ra làm tăng nguy cơ ung thư vú. ngoại giả, những đàn bà thừa cân có khuynh hướng có lượng insulin cao hơn. Mức insulin cao hơn cũng có liên can đến ung thư vú.

Xem ngay:  Cách vệ sinh các loại đồ chơi cho bé

Nếu người phụ nữ đã có cân nặng khỏe mạnh nên nạm duy trì mức cân nặng đó. Nếu bị thừa cân, béo phì hãy gắng giảm cân. Giảm cân có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có giảm nguy cơ ung thư vú.

Vận động cơ thể, tránh ngồi nhiều

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất trực tính giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

chỉ dẫn về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị, nên dành chí ít 150-300 phút hoạt động với cường độ vừa phải hoặc 75-150 phút hoạt động với cường độ mạnh mỗi tuần. Đạt hoặc vượt quá 300 phút là lý tưởng.

ngoại giả, nên hạn chế các hành vi ít vận động như ngồi, nằm, xem tivi… Nhất là khi bạn dành phần lớn thời gian làm việc trong ngày để ngồi, việc này cần đổi thay.


 
thực hành chế độ ăn uống lành mạnh

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại rau, các loại đậu giàu chất xơ, trái cây với nhiều màu sắc khác nhau và ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời tránh hoặc hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường, thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn uống này cung cấp các chất dinh dưỡng quan yếu giúp duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ ung thư vú.

Tốt nhất không nên uống rượu

Uống rượu có hệ trọng đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ tăng lên theo lượng rượu tiêu thụ. nữ giới uống 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ tăng nhẹ (khoảng 7% – 10%) so với những người không uống rượu, trong khi những phụ nữ uống 2 – 3 ly mỗi ngày có nguy cơ cao hơn khoảng 20%. Rượu cũng có liên can đến việc tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác.

Xem ngay:  Mẹo khai thác tối đa công dụng của tai nghe AirPods

Thận trọng khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone và liệu pháp thay thế hormone

Một số nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc tránh thai, thuốc tiêm và dạng cấy ghép hoặc bôi tại chỗ có sử dụng hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) kết hợp estrogen và progestin làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sự kết hợp này cũng có thể dẫn đến tăng mật độ vú, khiến việc phát hiện ung thư vú trên chụp quang tuyến vú trở thành khó khăn hơn.

Đối với những nữ giới đã cắt bỏ tử cung, dùng HRT chỉ bao gồm estrogen có thể là chọn lọc tốt hơn. Chỉ riêng estrogen không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, những nữ giới vẫn còn tử cung sẽ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn nếu chỉ dùng HRT chỉ chứa estrogen.

nên chi, nữ giới cần được bác sĩ tham mưu cụ thể về các biện pháp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh, bao gồm cả những rủi ro và ích của từng biện pháp.

Bên cạnh việc chủ động Thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư vú, BSCKI. Hoàng Trọng Điểm khuyên đàn bà trong độ tuổi sinh sản nên tự khám vú luôn và khám định kỳ tầm soát ung thư.

Đối với phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú bằng siêu thanh tuyến vú hoặc chụp Xquang tuyến vú 1 năm/lần. phụ nữ có nguyên tố nguy cơ cao mắc ung thư vú nên siêu thanh tuyến vú, chụp Xquang tuyến vú và chụp cộng hưởng từ tuyến vú 1 năm/lần.

Hoạt động thể chất thẳng tính giúp giảm nguy cơ ung thư vú.